Dù tổ chức của bạn xây dựng mới ISO 9001 hay chuyển tiếp lên phiên bản mới thì hoạt động...

Dù tổ chức của bạn xây dựng mới ISO 9001 hay chuyển tiếp lên phiên bản mới thì hoạt động đào tạo nhận thức là việc không thể bỏ qua.

Hoạt động đào tạo này thường diễn ra rộng rãi song song với quá trình triển khai ISO tại Doanh nghiệp nhằm cung cấp kiến thức cho đội ngũ triển khai & phổ biến quy trình, phương thức hoạt động tới toàn bộ nhân viên công ty. Tuy nhiên, đối với đa số nhân viên, các khoá học ISO 9001phổ biến những kiến thức nằm ngoài chuyên môn của họ. Bởi vậy, không những việc truyền đạt cần được điều chỉnh theo đối tượng học viên, ngay cả thời lượng học và thời điểm tổ chức đào tạo cũng cần cân nhắc kỹ. Tránh việc nhồi nhét quá nhiều kiến thức mới cho nhân viên trong công ty khi họ chưa sẵn sàng tiếp nhận.

Bài giảng ISO 9001:2015 chia làm nhiều chủ đề tuỳ đối tượng và thời điểm học, bao gồm: Đào tạo Nhận thức, Đào tạo phương pháp viết tài liệu, đào tạo kỹ năng đánh giá nội bộ hay thậm chí đào tạo đánh giá viên trưởng.

Nội dung Thời điểm Thời lượng Đối tượng
Khoá 1: Nhận thức các yêu cầu tiêu chuẩn ISO 9001:2015 Ngay khi dự án vừa được triển khai, tổ chức cần đào tạo nhận thức các yêu cầu tiêu chuẩn cho toàn bộ nhân viên 16 – 24 tiếng, nên cân nhắc không tổ chức quá dồn dập, kéo dài. Tránh ảnh hưởng tới công việc và mức độ tiếp thu kiến thức của học viên Toàn bộ nhân viên trong công ty, đặc biệt là đội ngũ triển khai dự án
Khoá 2: Kỹ năng viết tài liệu ISO 9001: 2015 Trước khi nhóm triển khai dự án bắt tay vào việc soạn tài liệu, quy trình 16-24 tiếng, nếu hệ thống tài liệu phức tạp. Tổ chức nên cân nhắc nới rộng thời lượng học để đảm bảo học viên nhận được các hướng dẫn liên quan đến tài liệu họ chịu trách nhiệm soạn thảo Nhóm triển khai ISO và các nhân viên phụ trách soạn tài liệu
Khoá 3: Kỹ năng đánh giá nội bộ theo các yêu cầu tiêu chuẩn ISO 9001: 2015 Trước khi đánh giá ISO 24 – 32 tiếng. Thông thường chương trình đào tạo sẽ cần nhắc kỹ lại về các yêu cầu tiêu chuẩn trước khi bắt tay vào đào tạo kỹ năng đánh giá nội bộ và thực tập đánh giá thử. Nhóm triển khai ISOs. Đặc biệt những thành viên ban đánh giá nội bộ.
Khoá 4: Đào tạo đánh giá viên trưởng ISO 9001:2015 (IRCA) Chương trình đào tạo này dành riêng cho các học viên có nguyện vọng trở thành đánh giá viên trưởng ISO. Chương trình chỉ phù hợp cho cá nhân nên có thể tổ chức bất cứ khi nào cá nhân sẵn sàng. 40 tiếng theo chương trình chuẩn của các tổ chức đào tạo uỷ quyền Dành cho bất cứ ai có nguyện vọng trở thành đánh giá viên trưởng.

Sau khi áp dụng thành công, các doanh nghiệp cũng nên thường xuyên tổ chức các khoácập nhật và củng cố kiến thức cho nhân viên về ISO 9001 vì lúc này yếu tố then chốt duy trì tốt hệ thống là mỗi cá nhân trong tổ chức hiểu đúng và đủ về tính chất các quy trình trong nội bộ tổ chức. Lời khuyên của chúng tôi là thường xuyên tổ chức khảo sát mức độ cập nhật kiến thức và dựa vào đó tổ chức hoạt động hội thảo, đào tạo tương ứng. Điều này vừa đi sát với nhu cầu thực tế của Doanh nghiêpj, vừa tạo hứng khởi cho học viên khi tham dự chương trình.

Việc triển khai, duy trì và cải tiến ISO không phải là vấn đề giải quyết trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, mọi khởi đầu được đầu tư kỹ lưỡng đều có khả nắng tránh được nhiều vấn đề khó khăn trong tương lai. Là đơn vị tư vấn ISO với kinh nghiệm triển khai trên nhiều lĩnh vực sản xuất, dịch vụ, chúng tôi luôn khuyên khách hàng tập trung vào chất lượng và làm đúng ngay từ đầu.

Nếu trong quá trình triển khai có bất cứ vướng mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ chúng tôi qua điện thoại 0983108157hoặc email trung.huynh@leanwares.vn để được trao đổi miễn phí về tình hình của bạn.

Các bài viết liên quan:

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

iso 9001 iso 9001:2015

Ý KIẾN BẠN ĐỌC